Blog

Chuyên mục: Blog

Máy chiếu 4k Sony Optoma Epson Vivitek cho giải trí chiếu phim tại gia

Sau hơn một năm kể từ khi Optoma ra mắt chiếc máy chiếu 4K DLP đầu tiên của hãng, đồng thời cũng là nổ phát súng mở đầu cho cuộc chiến độ phân giải 4K trong phân khúc máy chiếu phim tại gia, tất cả các ông lớn máy chiếu khác như BenQ, Vivitek, Epson không thể ngồi yên trước thị trường màu mỡ giàu tiềm năng này. Và đương nhiên người được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến này chính là người tiêu dùng.

Nếu như cách đây khoảng 2 năm, khi nhắc đến máy chiếu 4K, người tiêu dùng chỉ có sự lựa chọn duy nhất là các mẫu máy chiếu 4K đắt đỏ của Sony, thì giờ đây đã có rất nhiều sự lựa chọn khác từ những nhà sản xuất có tên tuổi khác. Vì vậy việc lựa chọn máy chiếu 4K phù hợp với nhu cầu và ngân sách cũng trở nên đau đầu không kém những thú chơi khác giúp người tiêu dùng hiểu rõ về những công nghệ máy chiếu 4K trên thị trường và cơ hội trải nghiệm.

Cuộc chiến của những chiếc máy chiếu 4K (máy chiếu hoạt động ở chế độ cinema mặc định của nhà sản xuất) chiếu các dạng: Chiếu clip full HD từ máy 4K, chiếu clip 4K, chiếu phim 4K và bóc tách các thông số của máy chiếu 4K, cuối cùng là màn thi công nghệ HDR tích hợp và mức giá bán của các mẫu 4K này...

So sánh các máy chiếu công nghệ 4k:
Sony VW-260ES
Optoma UHD65
Vivitek HK2299
Epson TW-8300
(BenQ X12000)

Sony VW-260ES là sản phẩm được Sony đưa vào công nghệ LCOS cho hình ảnh sống động theo tiêu chuẩn của hệ thống chiếu phim kỹ thuật số DCI (Digital Cinema Initiative). Cùng với đó là công nghệ màn hình SXRD, giúp tăng độ tương phản cho hình ảnh hiển thị trên màn chiếu, từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn.
Sony VW-260ES có độ sáng 1.500 Ansi lumen, tuổi thọ bóng đèn lên đến 6.000 giờ. Máy có thể trình chiếu hiệu quả định dạng UHD Blu-ray, cũng như tương thích với cả định dạng HDR10 và HLG (Hybrid Log-Gamma). Độ phân giải 4K, máy còn hỗ trợ trình chiếu hình ảnh 3D (xem qua kính).

Optoma UHD65 là mẫu máy chiếu độ phân giải 4K có thiết kế khá cơ động với kích thước 498x331x141mm, nặng chưa tới 8kg. Mặt trước máy là hệ thống ống kính 32,62mm, trong khi mặt sau có đầy đủ các cổng kết nối từ cơ bản đến cao cấp.
Điểm nhấn của chiếc máy này là công nghệ 4K DLP Texas Intrustment (có mặt trên các hệ thống rạp phim lớn) cho hình ảnh 4K sắc nét và độ tương phản cao. Máy cho phép chuyển đổi độ phân giải thấp hơn và tái tạo để gần giống với 4K nhất, hay khả năng tương thích với High Dynamic Range (HDR), hỗ trợ HDCP 2.2 và xử lý khung hình PureMotion phức tạp giúp loại bỏ sự mờ của hình ảnh. UHD65 sử dụng hệ thống đèn chiếu với độ sáng 2.200 ANSI Lumens, độ tương phản 1.200.000:1, tuổi thọ đèn lên tới 15.000 giờ. 

Nếu cả ba máy chiếu đều sử dụng công nghệ 4K đầy đủ với hơn 8 triệu điểm ảnh, Epson lại tích hợp vào EH-TW8300 công nghệ 4K Enhanced (4K giả lập) kết hợp công nghệ 3LCD, cho số lượng điểm ảnh chỉ một nửa nhưng vẫn cho hình ảnh mịn màng, sắc nét đến mắt người. Công nghệ này cũng cho phép sản xuất thiết bị với giá thành sản phẩm thấp hơn rất nhiều so với các mẫu có cùng chức năng khác. Epson EH-TW8300 được tích hợp đèn chiếu có cường độ sáng 2.500 Ansi lumen, độ tương phản 1.000.000:1 cùng tuổi thọ bóng đèn lên đến 5.000 giờ. Một số tính năng khác như chiếu xéo góc (không cần đặt ở trung tâm màn chiếu), có thể chiếu hình ảnh 3D, khả năng kết nối với smartphone và laptop thông qua Wi-Fi để trình chiếu... cũng có mặt trên chiếc máy chiếu này.

Vivitek tham gia cuộc thi với người hùng Vivitek HK2299, chiếc máy chiếu được mệnh danh “Ngon - Bổ - Rẻ”, với ngoại hình không được hầm hố như các đối thủ (điều này cũng giống với thế hệ máy chiếu đàn anh H1188 trước đây) nhưng HK2299 lại độc đáo khác biệt. Vivitek HK2299 cũng là mẫu máy chiếu 4K ứng dụng công nghệ DLP tương tự UHD65 của Optoma. Tuy nhiên, máy còn được tích hợp thêm công nghệ BrilliantColor và Công nghệ bánh xe màu 6 phân đoạn (RGB-RGB) cho chất lượng hình ảnh với màu sắc trung thực, tự nhiên. Với độ sáng 2.000 Ansi lumen, tỷ lệ tương phản 1.200.000:1, hình ảnh có chất lượng tốt ngay cả trong phòng chiếu không được tối ưu về ánh sáng. 

1. Độ sáng
Vivitek HK2299 sở hữu độ sáng 2000 ANSI Lumens với công suất bóng 320w cho cường độ sáng không thua thiệt đối thủ với công bố 2200 và 2500 Ansi Lumens. Điểm cho các máy: hoà

2. Độ phân giải
Vivitek HK2299 sở hữu độ phân giải 4K công nghệ DLP với gần 8 triệu điểm ảnh tương đương với các máy chiếu 4K của đôi thủ. Nhưng với hệ thống Lend độc quyền khiến Vivitek có hình ảnh trong hơn, mịn hơn và không thấy hiện tượng bị noise hạt như các máy chiếu của đối thủ. Ở màn thi đấu này 2 máy Công nghệ DLP chiến thắng công nghệ Lcos của Sony và 3LCD của Epson, còn lại là Vivitek và Optoma nhưng xét về hiện tượng noise ảnh, Vivitek dẫn trước 1 điểm so với Optoma.

3. Tỷ lệ tương phản
Vivitek HK2299 sở hữu tỷ lệ tương phản 120,000:1 cùng với Thông số đối thủ Optoma công bố. Sony là 200,000:1 và Epson là 1.000.000:1. Ở màn so sánh này mắt thường chúng ta đều nhận ra tỷ lệ chênh lệch giữa điểm trắng và đen của màn hình, đặc biệt các cảnh tối. Xét về tiêu chí này Epson, Optoma bị bệt màu. Còn lại là Sony và Vivitek, với tỷ lệ tương phản động là vũ khí sát thủ, Vivitek dẫn trước Sony và ghi thêm 1 điểm trước đối thủ về cảnh ban đêm và tỷ lệ rõ ràng các màu sắc trong cảnh tối.

4. Màu sắc
Cả 4 thương hiệu thi đấu đều rất tự tin về hình ảnh chiếu của mình, với các thông số công bố thì rất khó có thể tìm ra người thắng cuộc. Cuộc đấu bắt đầu bằng màn trình diễn các Clip “thuốc” và với màn thi đấu này rất khó tìm ra người chiến thắng, ban tổ chức bắt đầu cho clip 4K với phim gốc, lúc này người xem có những trải nghiệm thực tế về màu sắc như: Độ thật màu, độ chuyển màu trong các cảnh quay đại cảnh và cận cảnh là ảnh chân dung... đến đây thì quả thực Epson và Optoma đã phải dừng cuộc đấu với độ tối màu của Epson và thừa màu của Optoma. Cuộc đấu còn lại chỉ còn HK2299 của Vivitek và Sony. Khi xét về tính trung thực của màu sắc thì Vivitek có độ màu mát hơn, Sony hơi nịnh mắt, và đến màn đọ màu trong đại cảnh thì Vivitek dẫn trước Sony 1 bàn về sự chuyển màu tương thích, không bị giật và mắt thường đều phát hiện hiện tượng giật ảnh và nhảy màu trong đại cảnh. Vivitek HK2299 lại dẫn trước 1 bàn

5. Chế độ HDR
Đây là chế độ chỉ có ở các dòng máy chiếu 4K cao cấp, chế độ này cho phép người xem các cảnh phim ngược sáng mà hình ảnh vẫn tươi, trung thực (công nghệ này những ai đam mê chụp hình sẽ không còn lạ), Test chế độ này thì Epson đã chịu đứng ngoài cuộc đua bởi tính năng HDR tự động, xét đến là Sony và Optoma. Sony được nhà tổ chức dành nhiều thời gian hơn để test nhưng càng chỉnh và càng test thì Sony vẫn chưa thể làm nên sự khác biệt bởi mẫu máy chiếu vẫn mệnh danh là vua 4K với tính năng nổi trội. Để giảm nhiệt cuộc đấu và hết thời gian tổ chức nên chúng ta nội suy rằng do tín hiệu và khả năng tương thích. Nhưng cùng 1 môi trường chiếu, cùng điều kiện chiếu như nhau mà Vivitek và Optoma vẫn đang chiếu 4K với HDR “phà phà”. Màn đấu này Vivitek và Optoma chia điểm 1-1

6. Giá và các thông số khác
Sony và Epson được biết đến trước Vivitek và Optoma, Sony đã từng ra mắt và thành công với máy chiếu 4K với giá nửa tỷ đồng, Optoma cũng đã ra mắt 4K cách đây 2 năm trước nhưng mới đây mới bắt đầu có hàng bán với mức giá công bố 150 triệu đồng. Vivitek mới bước vào cuộc đua 4K không phải là chậm mà Vivitek chọn đúng thời điểm vàng để công bố khi dây truyền sản xuất đã sẵn sàng và thế hệ sản phẩm ra mắt đã ổn định và mức giá “mềm” nhất thị trường.

Cuộc chiến giữa các máy chiếu 4K đã làm cho thị trường 4k ấm lên và kích thích người mê công nghệ sẵn sàng bỏ máy chiếu HĐ để chuyển sang dùng 4K dành được nhiều lời khen ngợi và có thứ hạng cao trong con mắt người dùng thông minh.

Review thêm máy chiếu Vivitek:

Vivitek bắt đầu với mẫu máy chiếu 4K HK2288 với tỷ lệ tương phản 100,000:1 và HK2299 với tỷ lệ siêu tương phản 1,200.000:1 và mẫu 4K tích hợp 3D HK2488. Vivitek HK2488 và Vivitek HK2299 cung cấp hiệu suất, kết nối HDMI 3, Mini USB, Âm thanh ra, USB Power (5V / 1.5A), RS232.

Máy chiếu Vivitek HK2488 - máy chiếu Bright Ultra HD cho người đam mê điện ảnh tại nhà. trình diễn sắc nét tương thích với máy tính cá nhân, bảng điều khiển trò chơi, đầu phát blu-ray và hơn thế nữa, máy chiếu 3D của Vivitek có thể chuyển đổi nội dung 2D sang 3D, chỉ sử dụng bộ xử lý nội bộ của họ. 
Độ phân giải Ultra HD 4K (3.840 x 2.160) cho chi tiết nổi bật và hình ảnh tuyệt đẹp
Công nghệ DLP® DarkChip3 ™ và BrilliantColor ™ cho các mức tối ưu và hình ảnh đầy màu sắc rực rỡ
4.000 ANSI lumen cho độ sáng tuyệt vời
Tỷ lệ tương phản cực cao 50.000: 1 đối với người da đen ngoạn mục và màu trắng nổi bật
Bộ xử lý video nâng cao cho video trực tiếp và điều chỉnh màu RGB 12-bit
Phạm vi Năng động cao (HDR10) làm tăng cường độ sáng và sự sống động không tinh vi cho màu sắc tự nhiên chính xác
Tinh chỉnh và tối ưu hóa hình ảnh với hiệu chuẩn tiên tiến, bao gồm cài đặt quản lý gamma và màu sắc
Đầu cắm HDMI 2.0 (x3) tiên tiến cho tín hiệu video kỹ thuật số chất lượng cao và tốc độ truyền dữ liệu nhanh
Âm thanh đã sẵn sàng với loa 10 watt tích hợp và cổng ra âm thanh
Đèn hiệu quả năng lượng dài lâu kéo dài đến 4.000 giờ (Chế độ Eco sinh động)
Phạm vi zoom rộng 1,5x và chuyển đổi ống kính dọc để có thêm sự tiện lợi và linh hoạt cài đặt
Chức năng điều khiển từ xa đầy đủ chức năng và phím menu trực quan 9 phím để điều khiển dễ dàng
Cảm biến hồng ngoại kép để điều khiển từ xa thuận tiện từ phía trước hoặc phía sau máy chiếu
Các tính năng bảo vệ chống trộm bao gồm: khe bảo mật Kensington®, thanh bảo mật và bàn phím khóa PIN

Máy chiếu Vivitek HK2299 - máy chiếu Ultra HD cho người say mê rạp chiếu tại gia. 
Độ phân giải Ultra HD 4K (8.3 triệu điểm ảnh) cho chi tiết nổi bật và hình ảnh tuyệt đẹp
Các công nghệ DLP® DarkChip3 ™ và BrilliantColor ™ cho các mức tối ưu màu đen và hình ảnh sống động, đầy màu sắc
Tối đa 2,000 ANSI lumen cho độ sáng tuyệt vời
Tỷ lệ tương phản cực cao 100.000: 1 đối với người da đen ngoạn mục và màu sắc nổi bật
Bộ xử lý video nâng cao cho tính ổn định của dòng và 12 bit điều chỉnh màu RGB
Phạm vi Năng động cao (HDR10) làm tăng cường độ sáng và sự sống động không tinh vi để tạo ra màu sắc tự nhiên chính xác
REC 709 cho trải nghiệm phim điện ảnh không thể tin được
Bánh xe màu RGB sáu đoạn mang lại màu đỏ nổi bật, màu xanh lá cây và màu xanh
Tinh chỉnh và tối ưu hóa hình ảnh với hiệu chuẩn tiên tiến, bao gồm cài đặt quản lý gamma và màu sắc
Đầu nối HDMI nâng cao (x3) nâng cao cho tín hiệu video kỹ thuật số chất lượng cao và tốc độ truyền dữ liệu nhanh
Đèn hiệu quả kéo dài, tiết kiệm năng lượng kéo dài tới 4.000 giờ (Chế độ Tiết kiệm Năng động)
Phạm vi zoom rộng 1,5x và chuyển đổi ống kính dọc để có thêm sự tiện lợi và linh hoạt cài đặt
Điều khiển từ xa với chức năng điều khiển dễ dàng
Cảm biến hồng ngoại kép cho điều khiển từ xa thuận tiện từ phía trước hoặc phía sau máy chiếu

Xem thêm máy chiếu 4k máy chiếu công nghệ 4k là gì ?

Tin liên quan